Một loại lá tưởng chả để làm gì ai ngờ lại là vị thuốc quý, bán ra nước ngoài thu bộn tiền
Xuất khẩu lá tre tăng vọt Theo bản tin của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), xuất khẩu lá tre trong tháng 4/2023 đạt 112.000 USD, tính chung 4 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu lá tre đạt 457.000 USD, tăng tới 43,2% so với cùng kỳ năm 2022. Lá tre vốn được người tiêu dùng Đài Loan, Nhật Bản ưa chuộng vì chúng dùng để gói bánh, gói thực phẩm hay trang trí thức ăn. Lá tre xuất khẩu phải là loại lá to, là giống tre bát độ hoặc bương, chiều ngang khoảng 8,5cm trở lên, chiều dài từ 40cm trở lên và phải có màu xanh tươi, không được rách. Công dụng của lá tre Không những có thể xuất khẩu, lá tre từ thời xa xưa đã là một vị thuốc quý. Theo Đông y, lá tre có vị đắng, tính mát, có tác dụng giải nhiệt, hạ sốt, giảm nôn, thanh âm, tiêu đờm, cầm huyết, dùng trong chữa trị cảm sốt, cảm nắng, cảm ho, sốt cao, phiền nhiệt viêm nhiễm đường hô hấp. Nước tre non có vị đắng, hơi ngọt, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, tiêu khát, trừ đờm. Chữa trị sốt cao phiền nhiệt, kinh phong ứ đờm, trúng phong cấm khẩu. Khi dùng lấy măng vòi tre non hơ qua lửa vắt lấy nước, người lớn 40-50ml pha ít nước gừng uống, trẻ em thì liều dùng 1/2 người lớn. Còn theo y học hiện đại, chiết xuất flavonoid có trong lá tre có tác dụng chống oxy hóa ngăn chặn các tế bào khỏi bị tổn thương, giảm stress. Những chất chống oxy hóa chiết xuất từ lá tre hứa hẹn sẽ được ứng dụng trong thực tế nhằm phát triển các sản phẩm chức năng chiết xuất từ lá tre. Từ hoạt chất trong lá tre, dân gian đã có nhiều bài thuốc dùng lá tre. Theo các bác sĩ Đông y, muốn trị cảm sốt, sốt cao, chảy máu chân răng dùng lá tre tươi khoảng 50-100g (khoảng 1 nắm tay) sắc nước uống . Nấu nồi xông hơi điều trị bệnh cảm hàn: Lá tre, lá sả, lá bưởi, ngải cứu, bạc hà, tía tô, hương nhu mỗi loại một nắm lớn đem rửa sạch rồi cho vào nồi đổ vừa nước sấp mặt lá, lấy lá chuối bịt kín miệng lại và đậy nắp nấu sôi. Người bệnh nên trùm kín chăn ngồi xông trong khoảng từ 15 – 20 phút, lưu ý xông trong phòng kín tránh gió lùa. Chữa đái buốt, đái dắt: Lá tre phối hợp với rau má mỗi thứ 20g, để tươi, rửa sạch, giã nát với vài hạt muối, thêm nước gạn uống. Chữa tăng huyết áp: Lá tre 10g, lá diễn 10g, lá dâu 20g, hoa cúc vàng 20g. Tất cả sắc uống trong ngày. Chữa cảm sốt, miệng khô khát: Lá tre 30g, thạch cao 12g, mạch môn 8g, gạo tẻ 7g, bán hạ 4g, đảng sâm 2g, cam thảo 2g. Tất cả sắc với 400ml nước còn 100ml uống làm 2 lần trong ngày. Chữa viêm phế quản cấp tính: Lá tre 12g, thạch cao 16g, tang bạch bì 12g, mạch môn 12g, sa sâm 12g, thiên môn 12g, hoài sơn 12g, lá hẹ 8g. Sắc uống trong ngày. Chữa viêm thanh quản, mất tiếng: Lá tre 12g, trúc như 12g, tang bạch bì 12g, thổ bối mẫu 10g, thanh bì 8g, cát cánh 8g, nam tính chế 6g, gừng 4g. Sắc uống ngày 1 thang. Theo DÂN VIỆT |
- Ẩn mình trong rừng núi miền Bắc, một loại rau dại đang "làm mưa làm gió" bởi vị ngon và dinh dưỡng vượt trội
- Mùa hè, mùa của loại rau từng bị coi là cỏ dại, hóa ra lại là "thần dược" ở nhiều nước trên thế giới
- Loài rau dại mọc hoang ở đồi cát Ninh Thuận nay trở thành đặc sản, ăn ngon lại có tác dụng như thần dược
- 3 loại rau dân dã bán đầy chợ được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông", rất tốt cho sức khỏe
- Loại trái cây được mệnh danh là 'kho' chứa vitamin C sắp chín vàng, nông dân Hà Giang đợi ngày hốt bạc
- Loại rau từng được coi là cỏ dại, giờ lại được Mỹ xếp tốp đầu rau tốt, cứ dúi xuống đất là sống khỏe
- Loại quả nghe tên đã muốn “né”, ăn xong thì lại mê vì ngon và tốt cho sức khỏe, giá rất phải chăng
- Loại rau ăn cả củ lẫn lá được mệnh danh là 'thần dược' của mùa đông, vừa giúp phòng đủ thứ bệnh vừa dễ trồng
- Loại rau mọc đầy vườn mà không ai hái, chẳng chăm mà vẫn tốt um được mệnh danh là "kho chứa canxi"
- Một thứ rau mọc la liệt trên đồi, vặt về luộc chấm mắm cái cay, người ta đang săn lùng, là rau dại gì?