Nghe tên đã thấy ngại, dân tình vẫn lùng mua thứ rau này
Rau bò khai có lá khá giống với rau ngót, nhưng ngọn lại tròn và mập như ngọn su su. Phần ngọn và lá non của rau bò khai thường được sử dụng để làm thực phẩm, chế biến các món ăn hằng ngày như luộc, xào tỏi, xào thịt, nấu canh... Hương vị của rau bò khai rất đặc biệt, không hề bị lẫn với các loại rau rừng khác. Nó là sự hoà quyện của hương đất, hương rừng và sự tinh khiết của khí trời vùng núi cao.
Điểm đặc biệt nhất của loại rau này chính là mùi hơi... khai. Vì vậy, khi chế biến món ăn, người nấu sẽ phải vò qua lá rau cho bớt mùi khai. Mặc dù vậy, rau bò khai vẫn là thứ đặc sản được nhiều người tìm mua. Hiện nay, trên địa bàn huyện Chi Lăng (tỉnh Lạng Sơn) - vùng trồng nhiều loại rau đặc sản này cũng đang bước vào vụ nên không khó để tìm mua những ngọn rau non giòn, mập ú.
Theo đó, toàn huyện Chi Lăng hiện có hơn 40ha rau bò khai được trồng chủ yếu ở khu vực núi đá như: thị trấn Đồng Mỏ, các xã Gia Lộc, Thượng Cường, Bằng Hữu, Hòa Bình… theo quy mô hộ gia đình. Với nhiều ưu điểm như: Chu kỳ thu hoạch nhanh, thời gian thu hoạch kéo dài, chi phí đầu tư thấp, thị trường ổn định… rau bò khai đang có nhiều tiềm năng để trở thành cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân huyện Chi Lăng.
Những người trồng rau bò khai ở đây cho biết, rau bò khai là cây rất dễ trồng, dễ chăm sóc và ít sâu bệnh. Sau khi trồng 1 năm đã có thể thu hái. Tuy nhiên, từ năm thứ 3 trở đi sẽ được thu với số lượng lớn hơn. Đặc biệt, ưu điểm lớn nhất của rau bò khai là có thể thu hoạch gần như quanh năm (nếu thời tiết ấm), thời gian thu phổ biến là từ tháng 2 đến tháng 10 âm lịch. Trung bình một tháng, rau bò khai cho thu hái khoảng 5 - 6 lần tùy thuộc vào thời tiết. Trong khoảng thời gian trồng, người dân chỉ cần chăm bón bằng phân chuồng đã ủ hoai mục là cây sẽ phát triển tốt và cho ngọn đều. Rau bò khai có giá dao động từ 30.000 - 80.000 đồng/kg, tùy từng thời điểm.
Theo tìm hiểu, rau bò khai còn có rất nhiều tên gọi như dây dương, hồng trục, rau ngót leo, rau nghiến, dã hiến, khau hương, hạ hòa, long châu sói... Rau bò khai không chỉ là một món ăn ngon, hương vị đặc trưng mà còn là một vị thuốc tốt, thường được dùng để chữa bệnh viêm thận, gan, viêm đường tiết niệu, tiểu tiện không thông… Với những đặc điểm đó, rau bò khai đã trở thành đặc sản, được nhiều người lựa chọn làm thuốc, chế biến thành các món ăn phục vụ thực khách tại các quán ăn, nhà hàng.
Nhằm tiếp tục phát huy giá trị những nông sản đặc sản của địa phương, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lạng Sơn đã tiến hành hỗ trợ huyện Chi Lăng thực hiện dự án xây dựng nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm rau bò khai của huyện Chi Lăng. Dự án được thực hiện với mục tiêu nhằm nâng cao giá trị, danh tiếng cho sản phẩm. Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người trong vùng trồng sử dụng nhãn hiệu tập thể. Trong đó, xác định và xây dựng bản đồ vùng trồng rau bò khai huyện Chi Lăng; thiết kế mẫu nhãn hiệu cho sản phẩm rau bò khai để đăng ký nhãn hiệu tập thể; xây dựng hệ thống công cụ, phương tiện quản lý nhãn hiệu tập thể. Theo CHANG LIỄU/ DÂN VIỆT |
- Nuôi loại gà con nào cũng khỏe như lực sĩ, sểnh ra là đá, một nông dân Phú Yên bán 3 triệu/con
- Làm giàu khác người ở Sơn La, nuôi loại chim đẻ sòn sòn trên nhà sàn mà phát tài thấy rõ
- Loài dược liệu củ như khoai lang, lãi hơn 250 triệu đồng/ha
- Nuôi con vật hiền khô như cục đất, chả phải cho ăn bao giờ, ông nông dân Cà Mau mò lên bán kiếm lời
- Nuôi con động vật chết sớm, nghe gáy râm ran là sắp đẻ, anh nông dân Tây Ninh tự trả lương 70 triệu/tháng
- Nuôi loài ruồi lính đen làm “siêu” thực phẩm, bán trứng thôi cũng có giá 5-6 triệu đồng/kg
- Đặt bể trên cạn nuôi thứ cá cảnh bé tí mà anh nông dân Long An vùng Đồng Tháp Mười bán đắt hàng
- Nuôi thành công cá đặc sản ao đất ở Tây Ninh, dân bán 180.000-230.000 đồng/kg, hễ kéo lên là bán hết sạch
- Nuôi loài sâu này ở Bến Tre, nông dân làm sạch nhà lại có thêm thu nhập tốt
- Nuôi thành công loại cá đặc sản thịt ăn bổ như "nhân sâm nước", một nông dân Quảng Ngãi bán 500-600.000 đồng/kg