Loại cây dại mọc hoang tại Việt Nam lại được xem như "thần dược" có giá "trên trời" ở nước ngoài

Cây ké đầu ngựa (hay còn được gọi là thương nhĩ) thuộc loại cây dại thuộc cây thân thảo, ra quả quanh năm.

Được biết, chiều cao trung bình của cây dại này rơi vào khoảng 50 - 80 cm. Chúng thường mọc nhiều tại các bãi đất hoang hoặc gần bờ ruộng.

Quả của loại cây dại này có móc gai, dài khoảng 1 - 2 cm. Lúc còn non thì quả có màu xanh, sau đó quả sẽ dần khô lại và chuyển sang màu nâu sẫm khi đã chín.

Do có móc gai nên loại quả này sẽ rất khó gỡ khi đã bám lên quần áo. Vì thế người Việt thường coi nó là loài cây dại vô giá trị.

Tuy nhiên trên thực tế, quả của loại cây dại này lại có tính ứng dụng cao trong y học, giúp hỗ trợ tăng cường thể chất và tinh thần cho người bệnh.

Quả ké đầu ngựa có vị ngọt, tính ôn, đặc biệt trong thành phần còn chứa hoạt chất xanthumin.

Đây là hoạt chất có tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương, giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi và mang lại cho cơ thể một cảm giác nhẹ nhàng, thư thái.

Bên cạnh đó, loại cây dại này còn cung cấp các chất khó có thể được tìm thấy ở những loại thảo dược khác như alkaloid, xanthinin. Chính vì vậy, có những bệnh lý mà chỉ quả của cây ké đầu ngựa mới có thể điều trị.

Ngoài ra, các bệnh ngoài da như viêm da cơ địa, mụn nhọt, lở loét cũng được chữa khỏi khi sử dụng thuốc có thành phần từ quả ké đầu ngựa.

Do có chứa thành phần kháng sinh, quả ké đầu ngựa còn là thần dược cho người bị viêm xoang, góp phần ngăn ngừa tình trạng ngạt mũi, chảy nước mũi.

Khi điều chế thuốc, người dùng cần ưu tiên chọn những quả già chắc, không bị mục nát bên trong và có màu vàng sẫm, như vậy mới đem lại hiệu quả tốt.

Để bảo quản loại “thần dược” này, sau khi thu hoạch, người ta sẽ sàng lại cho sạch lớp đất cát và phơi khô quả trong khoảng vài ngày để có thể cất trữ lâu dài.

Ở quốc gia đông dân như Trung Quốc, quả ké đầu ngựa đang được “săn lùng” với mức giá không hề rẻ.

Được biết, sau khi đã được gia công, loại quả của cây mọc dại ở Việt Nam này được bán với giá lên tới gần 500 NDT (tương đương 1,6 triệu đồng)/kg.

Theo T.VÂN/ DÂN VIỆT 

Các tin khác