Nghiên cứu nâng năng suất giống nhãn chín muộn
Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội cho biết, các chuyên gia của Viện Nghiên cứu Rau quả (thuộc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam) thực hiện đề tài nghiên cứu một số biện pháp kỹ thuật để nâng cao năng suất giống nhãn chín muộn - loại cây đặc sản đang được trồng ở huyện Quốc Oai, Hà Nội. Kết quả nghiên cứu cho thấy, việc áp dụng các biện pháp xử lý ra hoa bằng KCLO3 với các liều lượng khác nhau và biện pháp khoanh vỏ trên cây có tác dụng làm tăng tỷ lệ cành ra hoa trên mỗi cây và tăng số hoa ở mỗi chùm cũng như tỷ lệ hoa cái, tăng tỷ lệ đậu quả và khả năng giữ quả. Bên cạnh đó, việc áp dụng biện pháp tỉa quả cũng sẽ giúp tăng kích thước quả, tăng khối lượng trung bình quả, quả đều hơn. Biện pháp tỉa để lại 40 quả cho mỗi chùm là tốt nhất, cho năng suất đạt 25,28 chùm/cây. Riêng ở xã Đại Thành, huyện Quốc Oai hiện đã có hơn 70ha nhãn chín muộn, cho thu hoạch xấp xỉ 700 tấn quả tươi mỗi năm. Theo Vietnam + |
- Không dùng phân hóa học, năng suất măng tây vẫn tăng gấp đôi
- Chuỗi chăn nuôi gà '3 chung' Gò Công
- Lúa lai GS55 cho năng suất vượt trội, kháng sâu bệnh, chống chịu rét tốt
- C-Farm hái quả ngọt từ công nghệ tiên tiến
- Tăng sản lượng 20% nhờ áp dụng giải pháp mới trong quản lý dịch hại trên cây trồng
- Chăn nuôi an toàn sinh học, đảm bảo môi trường để hạn chế bệnh dịch
- Trồng sắn phủ bạt kết hợp tưới nhỏ giọt, năng suất tăng gấp đôi
- Giống lúa TBR97 làm say đắm nông dân Gia Lai
- Trồng giống lúa Gia Lộc 35, lợi nhuận 30 - 35 triệu đồng
- Bò 3B mang tới hi vọng cho người dân miền núi